Thứ bảy, 21/09/2019

Sự khác biệt giữa thực phẩm sạch và hữu cơ

02/09/2019 07:46
[post_view]

Trên thực tế, thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. 

Thực phẩm sạch

Theo các chuyên gia, thực phẩm sạch là thực phẩm được nuôi trồng mà vẫn sử dụng các chất hóa học như thuốc trừ sâu, hóa chất tổng hợp…

Nhưng chúng sẽ xử lý theo quy trình để đảm bảo đến khi xuất, lượng tàn dư các thành phần độc hại trong thực phẩm đều ở dưới mức cho phép, không gây hại sức khỏe cho người tiêu dùng.

Thực phẩm hữu cơ

Thời gian gần đây, thực phẩm hữu cơ (organic) trở thành lựa chọn hàng đầu của những người tiêu dùng thông thái, bởi chúng không sử dụng chất bảo quản, hương liệu, chất phẩm màu, hóa học, hoocmon tăng trưởng, không sử dụng nguyên liệu biến đổi gen.

Thực phẩm organic chia làm hai loại là thực vật và động vật. Điểm chung của các sản phẩm này là quá trình chăm sóc rất cẩn thận, tỉ mỉ và một cách tự nhiên hoá.

Cụ thể, các loại rau củ quả được trồng hoàn toàn tự nhiên, tưới bón bằng phân thiên nhiên (phân x.a’ c động vật, phân trộn từ các cây cỏ mục nát) và không dùng bất kỳ loại hóa chất bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học nào.

Trong khi đó, các sản phẩm thịt, trứng, sữa… được lấy từ những động vật nuôi dưỡng hoàn toàn bằng rau cỏ organic, không ăn thức ăn biến đổi gen, không tiêm thuốc tăng trường, phòng bệnh bằng biện pháp tự nhiên và thường xuyên được thả ngoài tự nhiên.

Thực phẩm organic không thể để được quá lâu do không chứa chất bảo quản. Thêm vào đó, giá thành cũng cao hơn 3-5 lần thông thường.

Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn rất “hoan nghênh” chúng bởi độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn 15% so với thông thường.

Các nhãn hiệu ghi thực phẩm hữu cơ gồm các loại:

– Nhãn “100% Organic” chỉ các thực phẩm không chứa bất cứ chất thêm nào.

– Nhãn “Organic” dành cho thực phẩm có trên 95% chất organic.

– Nhãn “Made with Organic Ingredients” chỉ sản phẩm có ít nhất 70% organic ingredients và không có sulfites.

– Nhãn “Some organic ingredients” dành cho sản phẩm có dưới 70% organic ingredients.

Theo : https://vnexpress.net/thoi-su/phan-biet-thuc-pham-sach-va-huu-co-3971209.html

Đọc thêm

lên đầu trang