Thứ hai, 23/09/2019

Quả thị trong chuyện cổ tích bán với giá khá đắt

07/08/2019 06:07
[post_view]

Những ngày gần đây, quả thị được bày bán ở nhiều tuyến đường trên địa bàn TP.Tân An, tỉnh Long An và rất hút khách. Đây là thứ quả quen thuộc có mặt vào mỗi độ sang thu nhưng được bán với giá khá đắt.

Đắt đỏ và hiếm

Khoảng 1 tháng nay, rải rác trên các tuyến đường ở TP.Tân An, thỉnh thoảng chúng ta lại bắt gặp những chiếc xe đẩy hoặc rổ quả thị được bày bán với giá khá đắt. Trò chuyện cùng chúng tôi, chị Nguyễn Thị Tuyết Loan, ngụ phường 1, TP.Tân An, nói: “Quả thị ăn không ngon vì có vị hơi ngọt xen lẫn vị chát, nhưng tôi thích vì có mùi thơm phức. Tuần trước, tôi chạy ngang đường Trương Định, thấy có người phụ nữ bày bán quả thị rất đẹp mắt, nhưng giá đắt lắm, đến 100.000 đồng/kg nên tôi chỉ mua 3 quả về để trong phòng ngủ và cho 2 đứa con mỗi đứa 1 quả chơi thôi. Có 3 quả nhỏ bằng cổ tay đứa trẻ mà giá đến hơn 40.000 đồng”.

Theo một vài người bán, trước đây, quả thị tương đối phổ biến ở vùng quê nên có giá khá rẻ. Tuy nhiên, thị ngày càng ít đi nên khi chúng được mang ra phố thị bán với giá khá đắt. Giờ, người ta không bán theo chục (10 trái) như trước đây mà bán theo ký, tùy theo người bán, nhưng giá thấp nhất hiện nay cũng khoảng 100.000 đồng/kg.

Quả thị được bày bán với giá khá đắt

Chị Nguyễn Thị Tuyết, ngụ phường 4, TP.Tân An, chia sẻ: “Những quả thị chín vàng, căng mọng, thơm lừng để chơi, ngửi được cả tuần mới hư. Chính vì vậy, mỗi khi thấy bán ở đâu đó là tôi mua 2-3 quả về ngửi”. Chị Tuyết cũng thừa nhận, thị ở chợ bán không nhiều, quả này thuộc diện khá hiếm, do đó, hôm nào có ý định mua, chị đều phải đi chợ sớm, chạy lòng vòng quanh các góc phố, con đường, các ngã tư quen thuộc hoặc dặn trước người bán khi nào có hàng thì để dành cho chị mấy quả. Có những hôm quên không dặn, chị lùng mua cả chợ cũng không còn.

Nhớ lại ký ức tuổi thơ

Chú Nguyễn Minh Hoàng, bán thị trên chiếc xe đẩy gần Công viên Tượng đài Long An Trung dũng kiên cường, toàn dân đ.a’nh giặc (phường 5, TP.Tân An), cho biết: “Cây thị có ở một số tỉnh như Tiền Giang, Bến Tre. Cứ vào khoảng cuối hè bước sang thu là người ta thu hoạch. Trước đây, tôi buôn bán các loại quả khác, nhưng gần đây thấy quả thị được giá nên lấy hàng về bán. Quả thị không nhiều nhưng người ta thích mua nên đắt hàng lắm!”. Nhìn chú ngồi bên chiếc xe bày bán những quả thị “cô Tấm” thơm lừng, lòng tôi bỗng dịu đi một cách nhẹ nhàng giữa cảnh thành phố bon chen, xô bồ, hối hả. Hình ảnh chuyện cổ tích ngày xưa của bà, của mẹ chợt hiện về nguyên vẹn ký ức ngày thơ xa xôi qua câu thơ quen thuộc: Nếu nhắm mắt nghe bà kể chuyện. Sẽ được nhìn thấy các bà tiên. Thấy chú bé đi hài bảy dặm. Quả thị thơm, cô Tấm rất hiền.

Bạn Nguyễn Mai Thảo, ngụ xã Bình Tâm, TP.Tân An, chia sẻ: “Dù ít khi gặp quả thị nhưng mỗi khi thấy, mình nhất định phải mua cho bằng được. Nhớ hồi nhỏ, mình theo mẹ về quê ngoại ở Bến Tre, được mấy anh chị trong xóm trèo cây thị hái quả cho. Mình nâng niu lắm, đem về để trong cặp mang đi học đến khi giập, úng mới bỏ đi. Theo thói quen, ngày nay, mỗi khi mua quả thị, mình cũng không bao giờ ăn mà chỉ để ngửi”.

Giữa dòng đời hối hả và dòng xe cộ tấp nập, lòng đầy ngỡ ngàng xen lẫn thích thú khi bắt gặp những chiếc xe đẩy với những quả thị căng mọng, vàng ươm cùng chiếc bảng đơn sơ, trên đó ghi dòng chữ “Thị thơm cô Tấm”. Chỉ vậy thôi mà khiến nhiều người phải ngoái nhìn hoặc dừng lại mua vài quả./.

Song Hồng

Đọc thêm

lên đầu trang