Chủ nhật, 22/09/2019

Lạ lẫm mỳ in chữ ở Trung Quốc khiến thực khách không dám thử

02/09/2019 01:48
[post_view]

Hộp mỳ mới lạ có 12 sợi bản to được làm từ bột gạo, trên đó in lời chúc mừng sinh nhật hoặc kinh thư bằng phẩm màu thực vật đang làm mưa làm gió tại Trung Quốc.

Các nhà ẩm thực Trung Quốc mới sáng tạo ra đồ ăn mới khiến người tiêu dùng bất ngờ. Một trong những món ăn nổi lên gần đây ở đất nước tỷ dân là mỳ sinh nhật.

Theo tục lệ của người Trung Quốc, thọ tinh – người sinh nhật vào hôm đó, nhất định phải ăn một bát mỳ trường thọ để mong một tuổi mới tốt lành, nhiều sức khỏe.

Sợi mỳ trường thọ truyền thống thường là loại sợi dài phổ biến, không cắt ngắn để mang ý nghĩa an lành kéo dài mãi mãi. Tuy nhiên, ngày nay giới trẻ Trung Quốc đã sáng tạo ra món ăn mới phá vỡ nguyên tắc cũ. Họ vẫn ăn mỳ nhưng đã có nhiều biến thể hơn.

Thậm chí, người ta còn có thể ăn một loại mỳ in chữ như tứ thư ngũ kinh hay những lời hay ý đẹp răn dạy của nhà Phật… Nhiều phiên bản có thêm cả dòng chữ “chúc mừng sinh nhật” để thỏa mãn nhu cầu check-in của thực khách.

Khi ăn loại mỳ này, ý nghĩa nhất là công đoạn mở từng hộp ra, ngẫm nghĩ từng lời hay ý đẹp tựa như trang sách cổ xưa. Sợi mỳ được làm từ bột gạo, cán thành từng miếng mỏng dài, giống như thẻ sách bằng tre. Thông thường, một hộp có khoảng 12 miếng in chữ, trọng lượng 70 gram và bảo quản được trong 60 ngày.

Chữ in lên mỳ có nhiều phiên bản khác nhau cho khách lựa chọn. Với font chữ viết tay, dòng chữ mềm mại, thanh thoát và được in bằng màu thực vật có thể ăn được mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi ăn, bạn nấu giống với cách chế biến thông thường, bao gồm rửa mỳ, luộc mỳ. Sau đó, tùy khẩu vị mà bạn có thể biến tấu thành các phiên bản khác nhau như mỳ, nấu kiểu udon với thịt bò, nấm, tôm… hay xào với các loại rau củ, thịt, cá…

Mỳ sinh nhật là món quà được nhiều người lựa chọn để dành tặng cho người thân, bạn bè… Một số thực khách tỏ ra thích thú về món ăn độc đáo này.

Phong cách này được người già yêu thích, nhất là những người thích đọc kinh thư. Tuy nhiên, “giá không hề rẻ”, một thực khách chia sẻ. Số khác cũng dành lời khen về chất lượng mỳ dai, ngon, dễ nấu.

Tuy nhiên, ngoại hình lạ lẫm của món ăn này khiến nhiều người e dè khi ăn. Nhà sản xuất cho biết loại “mực” in chữ đều có thành phần an toàn, các chất phẩm màu thực vật làm từ rau củ quả nhưng không phải ai cũng tin tưởng và dám thử. Một số khác lại cảm thấy việc ăn những răn dạy đạo lý làm người như vậy không phù hợp với văn hóa truyền thống.

Loại mỳ in chữ này hiện chỉ được bán online ở Trung Quốc với giá 69-89 tệ mỗi hộp (khoảng 225.000 đồng – 300.000 đồng).

Theo: https://vnexpress.net/du-lich/mi-in-chu-o-trung-quoc-khien-nhieu-nguoi-khong-dam-thu-3971772.html

Đọc thêm

lên đầu trang