Thứ hai, 16/09/2019

Bảo tồn, phát huy giá trị dân ca Quan họ Bắc Ninh

13/03/2019 02:13
[post_view]

Tỉnh Bắc Ninh hiện nay có 44 làng Quan họ gốc, 336 làng Quan họ thực hành, 381 CLB Dân ca Quan họ với trên 8.465 người các lứa tuổi tham gia, trong đó có gần 600 người có khả năng truyền dạy dân ca Quan Họ.

Hát Quan họ ở hội Lim

Theo các nhà nguyên cứu Quan họ: “Dân ca Quan họ Bắc Ninh là một trong những loại hình dân ca tiêu biểu trong kho tàng dân ca Việt Nam, phát triển đạt tới trình độ cao, hoàn chỉnh về phương diện âm nhạc, lời ca và hình thức diễn xướng. Lối chơi lịch lãm, tao nhã cùng với ngôn ngữ, ca từ mang tính độc đáo đã tạo nên nét riêng văn hóa của người Quan họ…”.


Têm trầu người Quan họ

Kỷ niệm 10 năm Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản Văn Hóa phi vật thể đại diện nhân loại, tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều chủ trương chính sách bảo tồn, phát huy và lan tỏa  dân ca Quan họ Bắc Ninh. Khôi phục lại không gian diễn xướng các làng Quan họ gốc, phát triển các làng Quan họ mới, thành lập nhiều các CLB Quan họ. Đầu tư xây dựng mới Nhà hát dân ca Quan họ(ở làng Diềm, xã Hòa Long), xây dựng làm 8 Nhà chứa Quan họ là nơi tổ chức giao lưu văn hóa Quan họ tại các làng Quan họ gốc (ở Đương Xá,tp Bắc Ninh, làng Diềm, thị trấn Lim…). Bắc Ninh ban hành chính sách, cơ chế để tôn vinh đãi ngộ các làng Quan họ gốc, các nghệ nhân và nghệ sĩ Quan họ.


CLB Quan họ huyện Tiên Du


Khán giả hát giao lưu cùng liền chị, hội Lim

Hàng năm Bắc Ninh tổ chức Hội thi hát Quan họ đầu Xuân, đầu tư cơ sở và trang thiết bị cho các CLB Quan họ. Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Bắc Ninh phối hợp tổ chức các cuộc thi hát dân ca trong tỉnh để chọn những tài năng trẻ mới…

Hải Thanh/ttv24h

Đọc thêm

lên đầu trang