Thứ bảy, 21/09/2019

F.b tích hợp thêm 10 ngôn ngữ châu Phi nhằm ngăn nạn tin giả

16/08/2019 12:20
[post_view]

Ngày 15/8, F.b thông báo sẽ tích hợp thêm 10 ngôn ngữ châu Phi vào mạn,g xã hội này nhằm ngăn chặn nạn tin giả hiện đang chia sẻ tràn lan tại nhiều quốc gia của “Lục địa Đen”.
Biểu tượng F.b

Theo phóng viên tại châu Phi, đây là dự á.n phối hợp giữa F.b và African Check, công ty chuyên x.á.c thực thông tin có trụ sở tại Johannesburg, Nam Phi và là một phần của chương trình x.á.c thực thông tin trên mạn,g xã hội mà F.b bắt đầu triển khai từ năm 2018.

Trong một thông báo, mạn,g xã hội lớn nhất thế giới cho biết 10 ngôn ngữ dự kiến sẽ được đưa vào dự á.n x.á.c thực thông tin bao gồm những ngôn ngữ có số lượng người sử dụng lớn như tiếng Afrikaans tại Nam Phi, tiếng Swahili tại Kenya, tiếng Yoruba tại Nigeria và Wolof tại Senegal.

Theo Giám đốc điều hành African Check Noko Makgato, dự á.n tích hợp thêm ngôn ngữ châu Phi vào F.b nhằm đảm bảo thông tin được chia sẻ trên mạn,g xã hội này sẽ được kiểm duyệt nội dung nhằm giảm thiểu những tin giả mạo.

Theo kế hoạch, đội ngũ chuyên gia của African Check sẽ kiểm duyệt nội dung video, hình ảnh và tin văn bản mang nhiều dấu hiệu của tin giả.

Trong khi đó, F.b cho biết đồng thời sẽ dùng thuật toán để giảm tỷ lệ hiển thị của tin giả mạo và ưu tiên các bài viết chống lại nội dung đó.

Trong những tình huống thông tin giả mạo có thể dẫn đến bạo lực trên thế giới thực thì F.b sẽ gỡ xuống.

Trên thực tế, tình trạng sai lệch thông tin trên F.b xảy ra một phần do cơ chế hiển thị tin. Nội dung nào càng được chia sẻ và bình luận nhiều thì càng được ưu tiên hiển thị trên News Feed.

Do đó, các tin giả mạo, câu khách, mang tính giật gân có khả năng lan truyền nhanh và rộng hơn so với nội dung thông thường mà người dùng chia sẻ.

Trước đó, hồi tháng 6/2019, hãng nghiên cứu thị trường Ipsos có trụ sở tại Pháp đã công bố kết quả khảo sa’.t về niềm tin và sự an toàn trên Internet với sự tham gia của hơn 25.000 người tại hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kết quả cho thấy 86% những người được hỏi khẳng định họ từng ít nhất một lần bị đá.n,h lừa bởi tin giả mạo.

F.b là nguồn phát tán tin giả phổ biến nhất với 77% số người được khảo sa’.t cho rằng đã bắt gặp tin giả xuất hiện trên mạn,g xã hội này, tiếp đến là Twitter với 62%.

Khoảng 9% người dùng F.b cho biết đã đóng tài khoản trong năm qua vì những hậu quả của tin giả.

Khảo sa’.t cũng cảnh báo về sự giảm sút niềm tin của người dùng Internet cho các công ty quản lý mạn,g xã hội, đồng thời mong muốn chính phủ cũng như các công ty quản lý mạn,g xã hội có biện pháp ngăn chặn tình trạng tin giả tràn lan

» Ngừng hoạt động ở Mỹ, Huawei đầu tư nghiên cứu ở Nga
» Huawei nghiên cứu mạng 6G tại trung tâm RvàD Canada

Đọc thêm

lên đầu trang