Thứ bảy, 21/09/2019

Chính phủ Canada đền bù hơn 1 tỷ USD cho nông dân ngành sữa vì ‘sức ép’ từ các FTA

17/08/2019 02:00
[post_view]

Chính phủ Canada vừa công bố gói đền bù trị giá 1,75 tỷ CAD (1,32 tỷ USD) trong 8 năm cho nông dân ngành sữa nước này, những người đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn trước sức ép của các thỏa thuận thương mại tự do (FTA).

Bộ trưởng Nông nghiệp Canada Marie-Claude Bibeau.
Bộ trưởng Nông nghiệp Canada Marie-Claude Bibeau.

Ước tính, 10.600 nông dân ngành sữa của Canada đang tập trung tại hai tỉnh Quebec và Ontario. Trong gói hỗ trợ trên, 345 triệu CAD sẽ được trả trực tiếp cho nông dân trong năm đầu tiên trên cơ sở hạn ngạch sản xuất. Chủ trang trại với quy mô 80 con bò sữa được hưởng mức đền bù 28.000 CAD trong năm đầu tiên.

Bộ trưởng Nông nghiệp Canada Marie-Claude Bibeau khẳng định, Chính phủ sẽ không nhượng bộ thêm trong việc tiếp cận thị trường sữa Canada, khi tiến hành đàm phán các thỏa thuận thương mại khác.

Chính phủ nước này thừa nhận, doanh số bán sữa của nông dân giảm sau khi Canada ký FTA với Liên minh châu Âu (EU) và các nước Thái Bình Dương trong khuôn khổ của Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện EU – Canada (CETA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Bộ trưởng Bibeau cho biết Chính phủ đang thảo luận phương á.n đền bù cho các nhà sản xuất gia cầm và trứng của nước này. Bộ trưởng Bibeau cũng khẳng định; khi Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới được thực thi, Chính phủ Canada sẽ tiếp tục đền bù cho nông dân ngành sữa.

» Ai thay Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Mỹ?
» Giá vàng hôm nay 17/8, nỗi ám ảnh đẩy vàng tăng lên đỉnh

Đọc thêm

lên đầu trang