Thứ bảy, 24/08/2019

Bộ môn cầu lông Bắc Giang hướng trọng tâm vào lực lượng nữ

07/08/2019 04:49
[post_view]

Khép lại Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018, bộ môn cầu lông dù có nhiều xáo trộn về đội ngũ nhưng Bắc Giang vẫn x.a’ c định tiếp tục hướng trọng tâm vào lực lượng nữ.

Sau những năm tháng gắn bó và thành công rực rỡ cùng đội tuyển cầu lông tỉnh nhà, đầu năm 2019, Vũ Thị Trang về đầu quân cho TP Hồ Chí Minh. Trong khi đó, Nguyễn Thị Sen chuyển sang phụ trách công tác huấn luyện, đào tạo.

Ngọc Lan - Vân Anh - Phương Thúy trở thành trụ cột của cầu lông nữ Bắc Giang nội dung đồng đội.

Ngọc Lan – Vân Anh – Phương Thúy trở thành trụ cột của cầu lông nữ Bắc Giang nội dung đồng đội.

Ông Chu Việt Bắc, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, trực tiếp phụ trách bộ môn cầu lông cho biết: Thiếu vắng hai nhân tố trụ cột nhưng bộ môn vẫn x.a’ c định tiếp tục hướng trọng tâm vào lực lượng nữ bởi hai lý do: Thứ nhất, mặt bằng chung về trình độ của cầu lông nữ Việt Nam hiện vẫn chưa cao, lực lượng của các đơn vị, địa phương không dày, khả năng tranh chấp huy chương của các cây vợt tỉnh ta, nhất là huy chương đồng đội vì vậy “sáng cửa”.

Thứ hai, sau thế hệ của Trang – Sen, cầu lông Bắc Giang cũng sở hữu đội ngũ nữ trẻ đông đảo, có chuyên môn đồng đều. Trong tổng số 34 VĐV hiện nay của bộ môn cầu lông có tới 20 nữ, từ 8 đến 19 tuổi. Đội hình chia thành ba tuyến nhằm bảo đảm tính kế cận, gồm: Đội tuyển tỉnh, đội tuyển trẻ và đội tuyển năng khiếu.

Thực tế, lực lượng này dù trẻ nhưng đã có quá trình cọ xát, tích lũy kinh nghiệm nhờ sớm được đôn lên thi đấu ở các giải vô địch toàn quốc nhiều năm qua. Đó là Trần Thị Phương Thúy (SN 2000), Nguyễn Thị Ngọc Lan (SN 2002), Thân Vân Anh (SN 2003) hiện là thành viên đội tuyển cầu lông quốc gia. Cả ba đều có những đóng góp tích cực trong thành tích giành HCV đồng đội nữ Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018. Thậm chí, Phương Thúy còn bất ngờ đi tới trận chung kết đơn nữ ở kỳ Đại hội này và chỉ chịu thất bại trước Thùy Linh (Đà Nẵng).

Mới đây, Ngọc Lan – Vân Anh mang về 2 HCV đơn nữ, đôi nữ giải các cây vợt trẻ xuất sắc năm 2019. Cũng tại giải đấu này, hàng loạt gương mặt nữ trẻ thuộc nhóm tuổi 15-16 được “trình làng” như: Nguyễn Yến Nhi – Lương Mỹ Duyên (HCV đôi nữ) hay Trần Phương Thảo, Nguyễn Thị Nguyệt Quỳnh…

Theo ông Chu Việt Bắc: Trước mắt, bộ môn sẽ tập trung cao cho nội dung đồng đội nữ. Ở nội dung này, Thái Bình, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Bắc Giang nằm trong nhóm cạnh tranh huy chương. Thái Bình được đ.a’nh giá nhỉnh hơn, trong khi hai địa phương còn lại trình độ tương đương.

Điều này đã được khẳng định qua giải vô địch đồng đội toàn quốc vừa diễn ra trong tháng 5-2019, khi các cô gái trẻ Bắc Giang giành được HCĐ. Với sự tiến bộ, trưởng thành thời gian qua, ba năm tới, khi Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022 diễn ra, đội hình đồng đội nữ Bắc Giang với Phương Thúy – Ngọc Lan – Vân Anh làm nòng cốt sẽ đủ sức để tranh chấp ngôi vị cao nhất.

Cùng với đồng đội, các nội dung thi đấu cá nhân cũng được tính toán đầu tư theo lộ trình. Phương Thúy sẽ dồn lực trong cuộc đua đơn nữ với Nguyễn Thùy Linh (Đồng Nai – đương kim vô địch quốc gia); Vũ Thị Trang và Anh Thư (TP Hồ Chí Minh), Ngọc Thúy (TP Cần Thơ), Thu Huyền (Hà Nội).

Vân Anh – Ngọc Lan được ưu tiên đầu tư vào nội dung đôi nữ để đủ sức tranh chấp với nhiều tên tuổi trong làng cầu lông quốc gia như: Thanh Thủy – Kim Ngân, Anh Đào – Vương Nhi (cùng của Đồng Nai); Mỹ Tiên -Lê Khanh (TP Hồ Chí Minh) và đặc biệt là cặp VĐV số một Việt Nam: Đỗ Thị Hoài – Đinh Thị Phương Hồng (Thái Bình). Điều đáng mừng là việc cả ba hiện tại đều thuộc thành phần đội tuyển, có nhiều cơ hội thi đấu cọ xát quốc tế để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ.

Sẽ có nhiều khoảng trống về thành tích ở sân chơi vô địch của bộ môn cầu lông, sau Vũ Thị Trang chia tay còn Nguyễn Thị Sen sắm vai trò mới. Tuy nhiên, với lực lượng trẻ dồi dào, có đầu tư đúng hướng, cầu lông nữ Bắc Giang hội đủ điều kiện để sớm tìm lại vị thế trên đấu trường quốc gia.

Đọc thêm

lên đầu trang